Chứng nhận ECOCERT: là tiêu chuẩn quan trọng nhất và có uy tín nhất đối với các nhà sản xuất mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ. Tiêu chuẩn này đảm bảo độ tinh khiết và chất lượng, sản phẩm độc đáo cho ngành mỹ phẩm tự nhiên. Trước hết, tổ chức này thiết lập các yêu cầu sản phẩm sản xuất – thành phần có nguồn gốc tự nhiên và chất lượng của nguyên liệu thực vật. Loại trừ việc sử dụng các thành phần động vật, sản phẩm dầu mỏ tinh chế, cũng như thử nghiệm trên động vật.
Thành phần hữu cơ được sử dụng trong mỹ phẩm phải đáp ứng các tiểu chuẩn sau của ECOCERT :
+ Hạt giống của các nhà máy không phải chịu biến đổi di truyền;
+ Trên các đồn điền không sử dụng phân bón hóa học;
+ Không sử dụng thuốc trừ sâu và kiểm soát dịch hại được thực hiện với sự giúp đỡ những loài côn trùng hay động vật vốn là kẻ thù tự nhiên của chúng hoặc thuốc không độc hại đã được phê duyệt bởi ECOCERT;
Sản xuất và lưu trữ các sản phẩm trong một tòa nhà thân thiện với môi trường.
Nhà sản xuất phải có chuơng trình đặc biệt và triệt để nhằm theo dõi quy trình sản xuất của mỹ phẩm, từ chất lượng nguyên liệu và bao bì ECOCERT sẽ tiến hành kiểm tra các dây chuyền sản xuất hai lần một năm để xác nhận việc thực hiện thực tế của tất cả các yêu cầu. Do đó, ECOCERT quy định không chỉ kiểm soát các thành phần của sản phẩm mỹ phẩm, mà còn cả toàn bộ quá trình sản xuất. Sản phẩm cũng như nhà máy sản xuất nó được ECOCERT chứng nhận đồng nghĩa với việc chúng là những đại diện thân thiện với môi trường.
Nông nghiệp hữu cơ là gì? Theo Bộ Canh Nông Hoa Kỳ (USDA) một sản phẩm muốn đạt chứng nhận Organic bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.
Nông nghiệp hữu cơ sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp bằng các phương pháp bảo vệ môi trường và hầu như không dùng các nguyên vật liệu nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Người nông dân nuôi trồng hữu cơ, trang trại sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ và quy trình chế biến thực phẩm hữu cơ phải theo các tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ và chất xơ. Các tiêu chuẩn này sẽ bao quát toàn bộ quy trình sản xuất và sản phẩm từ lúc ở nông trại đến bữa ăn của người tiêu dùng, gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, kiểm soát sâu bệnh, tập quán chăn nuôi, và các quy tắc về phụ gia thực phẩm.
Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo:
– Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học
– Hỗ trợ sức khỏe và an toàn động vật
– Nuôi trồng trong môi trường mở giúp động vật hoạt động tự nhiên và đúng tập tính
– Chỉ sử dụng các nguyên vật liệu trong danh mục cho phép
– Không sử dụng các thành phần biến đổi gen
– Cơ quan chứng nhận kiểm tra trang trại hàng năm
– Tách riêng thực phẩm hữu cơ với các thực phẩm không sản xuất theo phương pháp hữu cơ
Các tiêu chuẩn hữu cơ:
– Chăn nuôi hữu cơ: Nông dân và chủ trang trại phải đảm bảo sức khỏe và hoạt động tự nhiên cho vật nuôi trong suốt chu kỳ chăn nuôi; đảm bảo vật nuôi phải luôn được tiếp xúc với khu vực ngoài trời trừ trường hợp thời tiết khắc nghiệt; vật nuôi được đảm bảo tiêu chuẩn y tế và an toàn; đất nuôi thả phải đúng tiêu chuẩn hữu cơ; sử dụng thức ăn 100% hữu cơ; không dùng kháng sinh, kích thích tố, phụ phẩm gia cầm, các thức ăn có thành phần bị cấm như urê, phần bón, hợp chất asen…
– Cây trồng hữu cơ: đất trồng phải đảm bảo không sử dụng chất cấm ít nhất 3 năm trước khi thu hoạch; độ màu mỡ của đất và chất dinh dưỡng cho cây trồng phải được cung cấp thông qua quá trình làm đất, canh tác, luân canh, xen canh, phân bón hữu cơ từ vật nuôi và cây trồng khác, các nguyên liệu tổng hợp trong danh mục cho phép; dùng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để xử lý sâu hại, cỏ dại và bệnh cho cây trồng, chỉ khi các biện pháp trên không đủ mạnh mới dùng đến các loại sinh vật, thảo mộc hay chất tổng hợp có trong danh mục cho phép; chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ; cấm dùng các thành phần biến đổi gen, bức xạ và bùn thải.
Còn về sản phẩm đạt chứng nhận trên thì mình thấy có mấy sản phẩm của VietSuisse là đạt chứng nhận Ecocert.